3 Yếu tố làm nên một giọng hát hay

17/12/2020
3 Yếu tố làm nên một giọng hát hay

Đối với Mỹ Linh, thưởng thức một giọng hát hay cũng giống như thưởng thức một bữa ăn ngon. Những tinh hoa ẩm thực là sự tổng hợp của nguyên liệu, công thức chế biến, gia vị cũng như cái “tâm” của người đầu bếp. Giọng hát là năng khiếu của mỗi người. Nhưng đó có thực sự không phải là yếu tố bắt buộc để có một giọng hát tốt. Trong bài viết này, hãy cùng Mỹ Linh tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến giọng hát để tạo lên “tinh hoa trong giọng hát” nhé.

Mỹ Linh hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể cải thiện khả năng ca hát của mình!

1. Chất giọng

Chúng ta thường dùng cụm từ “giọng hát trời phú” để khen ngợi một giọng hát hay. Vậy điều đó đến từ đâu?

Cũng như “nguyên liệu”, chất giọng chính là nền tảng của giọng hát. Cấu tạo và kích thước cơ thể chính là yếu tố quan trọng để quyết định một “chất giọng tốt”. Những người có miệng và cổ họng nhỏ thường sẽ có dây thanh quản nhỏ từ đó có tông giọng cao hơn. Dung tích phổi lớn cũng sẽ giúp chúng ta dễ dàng chinh phục những nốt cao. 

Ngoài ra, cấu trúc xương hàm mặt, lượng hormon, hay sự phối hợp giữa các cơ trong cơ thể,… đều là những yếu tố tạo nên sự khác biệt, phong phú trong giọng hát của mỗi người. 

2. Kỹ năng 

Nếu ví chất giọng là “nguyên liệu”, thì kĩ năng mới chính là “công thức” giúp bạn khai thác chất giọng của mình để tạo nên một giọng hát hay. 

Hát cũng là một kỹ năng, và hát cũng có thể luyện tập để cải thiện như bao kỹ năng khác. Việc tập kiểm soát hơi thở, cách điều chỉnh tư thế hát và điều khiển dây thanh quản cũng như các kỹ thuật luyện thanh khác sẽ giúp chúng ta nâng cao khả năng ca hát. Ngoài ra, những kiến thức thanh nhạc về cao độ, trường độ, tiết tấu cũng rất quan trọng để hát tốt hơn. 

Bài tập Luyện thanh trong khóa học “21 ngày luyện hát cùng ca sĩ Mỹ Linh”
Bài tập Luyện thanh trong khóa học “21 ngày luyện hát cùng ca sĩ Mỹ Linh”

3. Cảm xúc

Giọng hát tốt là chưa đủ, cảm xúc mới chính là chìa khóa để tạo nên một giọng hát hay. Cũng tựa như “gia vị”, cảm xúc chính là yếu tố giúp “thổi hồn” vào bài hát để tạo nên một tác phẩm hoàn thiện.

Điều làm nên “cái tôi âm nhạc” không chỉ là chất giọng, cách hát mà còn là cách chúng ta đặt cảm xúc vào bài hát. Thể hiện cử chỉ, nét mặt, điều chỉnh giọng hát và tiết chế cảm xúc sao cho phù hợp với ý nghĩa bài hát là một điều không hề đơn giản. Chúng ta phải đặt cả tâm hồn vào bài nhạc mới có thể cảm nhận và truyền tải được hết cảm xúc của bài hát. Đó mới thực sự là một giọng hát hay.

Chính cảm xúc mới là thứ làm nên sự khác biệt của mỗi nghệ sĩ. Cảm xúc là thứ luôn tươi mới nên mỗi lần hát luôn là một lần khác không bao giờ có lần thứ hai giống hệt lần trước. Nhưng để truyền tải được cảm xúc một cách chân thực nhất lại cần có đủ kỹ thuật để tránh bệnh “lực bất tòng tâm”. Khó mà không khó là ở chỗ này.

>> Đăng kí ngay khóa học 21 ngày luyện hát cùng ca sĩ Mỹ Linh

MỸ LINH sẽ ở bên cạnh bạn MỖI NGÀY, như một HUẤN LUYỆN VIÊN thanh nhạc – ĐỒNG HÀNH cùng Bạn.

5/5 - (2 bình chọn)
Array

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *