Hát nốt cao có khó không? 5 Tips giúp bạn “chinh phục” những nốt cao

12/12/2020
coaching-1-1

Mọi ca sĩ đều muốn hát nốt cao thật đep và tự tin. Vậy việc hát những nốt cao có khó không? Theo Mỹ Linh, để hát được những nốt cao không hẳn là quá khó tuy nhiên hát được nốt cao làm sao để âm thanh vang lên đẹp đẽ đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật thanh nhạc vững vàng và nhất là phải luyện tập chăm chỉ. Bài viết hôm nay Mỹ Linh sẽ tiết lộ 5 mẹo hữu ích nhất giúp bạn có thể “chinh phục” những nốt cao.

1. Cải thiện nội lực giọng hát của bạn

Để hát được nốt cao tốt hơn, bạn cần cải thiện làn hơi của mình. Một giọng hát với làn hơi yếu sẽ gặp khó khăn khi hát và giữ ở nốt cao. Cải thiện nội lực giọng hát của bạn bằng cách luyện tập các bài tập kỹ thuật thanh nhạc cơ bản 4-5 lần mỗi tuần trong tối thiểu 30 phút, tối đa là 60 mỗi lần tập là điều bạn nên làm. Đây là thói quen quan trọng bạn cần thiết lập nếu bạn muốn tự tin hát nốt cao.

Hát nốt cao có khó không? 5 Tips giúp bạn “chinh phục” những nốt cao

2. Mở khẩu hình dọc nhiều hơn khi bạn hát.

Hãy tưởng tượng như có ngón tay vô hình kéo hàm trên của bạn về phía trên cao và hàm dưới hoàn toàn thả lỏng, giống như khi bạn ngáp. Hầu hết mọi người không nhận ra rằng nếu bạn chỉ mở miệng nhiều hơn khi hát thay vì dùng lực ở cơ hàm hoặc cổ họng của bạn quá mạnh, âm thanh dễ dàng thoát ra khỏi khoang miệng hơn và nó sẽ được phát ra vang và đẹp hơn. Đây là một kỹ thuật rất phổ biến có thể thực hiện, mới đầu chưa quen sẽ thấy miệng hơi ngượng ngượng nhưng khi quen rồi sẽ thấy thoải mái.

3. Hướng cằm xuống khi hát nốt cao

Các ca sĩ thường mắc lỗi ngửa mặt khi lên các nốt cao. Trong khi chúng ta cần vòm miệng mềm ở phía sau miệng cong lên, lưỡi hoặc đặc biệt là cằm không được nâng lên mà cần hạ xuống để khoang miệng đuọc nới rộng nhất có thể. Khi cằm hướng xuống thì giúp hát nốt cao sẽ dễ dàng hơn.

4. Giữ cho bụng phẳng và yên khi hát các nốt cao.

Đó chính là cách bạn gồng để làm điểm tựa cho âm thanh. Hãy tưởng tượng cái pitong. Bụng bạn là một đầu khi nó được giữ yên thì âm thanh sẽ được giữ chặt ở đầu bên kia giúp bạn không bị “oét” nghĩa là nốt cao bin vỡ ra vì hơi không giữ được. Hoặc bạn tưởng tượng như khi chơi kéo co. Hai đội giữ hai đầu dây ngược chiều nhau, nếu một bên buông ra thì bên kia sẽ ngã. Hai đội ở đây chính là hơi thở bụng và âm thanh, đặc biệt khi hát nốt cao.

5. Nhấn lưỡi của bạn xuống

Các ca sĩ thường phàn nàn về việc các nốt cao của họ nghe quá mỏng hoặc chói tai. Điều này là do khi bạn hát cao hơn, cổ họng của bạn có xu hướng đóng lại tạo ra âm thanh mỏng hơn và nặng hơn. Một trong những giải pháp là ấn lưỡi xuống phía sau cổ họng để “neo” nốt nhạc. Đầu tiên, bạn phải luyện tập cảm giác nhấn lưỡi xuống lưỡi để sử dụng nó trong quá trình hát. Giữ hàm của bạn mở, giữ đầu lưỡi dán vào bên trong môi dưới và nói “kah” mà không cử động hàm. Lưỡi sẽ chạm tới vòm miệng của bạn (vùng vòm miệng mềm) trên chữ “k” và thả xuống chữ “ah”. Thực hành điều này để kiểm soát lưỡi tốt hơn. Sau đó, khi hát nốt cao hãy thử sử dụng kỹ thuật này! Kĩ thuật này đòi hỏi bạn phải luyện tập chăm chỉ để thành thạo vì thế nên bạn sẽ khó có thể thấy được hiệu quả trong thời gian ngắn.

>>> Đăng kí ngay khóa học 21 ngày luyện hát cùng ca sĩ Mỹ Linh

MỸ LINH sẽ ở bên cạnh bạn MỖI NGÀY, như một HUẤN LUYỆN VIÊN thanh nhạc – ĐỒNG HÀNH cùng Bạn.

Hát nốt cao có khó không? 5 Tips giúp bạn “chinh phục” những nốt cao

5/5 - (3 bình chọn)
Array

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *