Tản mạn đầu năm con Hổ

03/02/2022
Tản mạn đầu năm con Hổ

Năm con Hổ Mậu Dần cách đây đúng hai mươi bốn năm cũng là năm đầu tiên mình đi làm dâu. Năm đầu làm dâu cứ đứng vòng quanh cái bếp đợi xem mẹ chồng bảo làm gì thì làm cái đó. Mình đang mang bầu tháng thứ 3 cũng xung phong tranh việc của em chồng mổ con gà mà loay hoay mãi mỡ đầy cả cái buồng vệ sinh tầng 1. Sau này nó cứ trêu mãi bảo bác Linh khéo quá cơ mổ con gà mãi không xong. Tết năm đó làm quen bao nhiêu tục mới bên gia đình chồng. Mẹ chồng mình vốn khéo tay, khéo làm lại khéo ăn, khéo nói. Nói chung là được hết cả sơn cả gỗ, từ trong ra ngoài đều chuẩn đét.

Mình vốn ít khi phải làm việc nhà nên cũng vụng thấy mẹ chồng múa dao thớt, lại tay năm tay mười, miệng nói tay làm cứ là tháo vát lạ thường nên cái nhà cứ đẹp dần lên mỗi khắc mỗi giờ… Cô con dâu choáng toàn tập bụng lo lo là. Một thời gian sau mình rủ rỉ bảo anh xã:

“Này anh, mẹ giỏi quá anh ạ! Lại đẹp nữa!”

Anh xã bảo: “Mẹ xinh nhất đấy!”

Mình lại giật mình cái nữa tiếp: “Nhưng mà không được lấy thước mẹ ra so với em đâu đấy nhá, em là không có cửa đọ một góc nào đâu đấy!”

Anh xã nhìn nhìn không nói gì… Có lần kia anh xã buột miệng bảo “Cái số mình chắc không được vợ nấu ăn ngon, con kia cũng chả biết làm gì” Mình nhìn anh xã cười thầm trong bụng bảo: “Thôi đấy là anh tự nói nhá.. há há”

Thôi thì vụng nấu ta bù lại bằng khéo khen, việc của ta là tôn vinh những người phụ nữ đảm và yêu bếp nghiện nhà. Mẹ cứ nấu con ngồi phân tích cái hay và tinh tế từng món mẹ làm thế là được. Mà không phải dễ gì làm được việc ấy đâu nhá. Khen bà khéo phải có nội dung (nghĩa là có hiểu biết) lại cũng phải chân thành chứ người hiếu thắng đố mà làm được ấy chứ đùa.

Năm nay Mỹ Anh và mẹ đi hát đến cận Tết bay ra bay vào, bà sợ Covid nên không lên nhà. Thì trời lại thương ban cho một bà chị gái chở xuống cho em một xe đồ ăn toàn nhất hảo cho con em ăn 10 ngày Tết chưa hết chứ đừng nói là ba ngày. Số nhà em vụng làm nhưng hay có lộc ăn. Hôm nay mồng 3 Tết hạ cây nêu, kính chúc bố mẹ, các anh chị, gia đình trên dưới, bạn bè một năm con Hổ mạnh khỏe, dẻo dai, một năm lành và an!

Chúc mừng năm mới Nhâm Dần!

Array

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *