Tản mạn ngày 4/3 – Bát bún thang chuẩn Hà Nội xưa mẹ làm

04/03/2022
Bát bún thang chuẩn Hà Nội xưa mẹ làm

Từ ngày lấy chồng thì đã thành lệ mới hai mươi tư cái Tết nào cũng được ăn bún thang mẹ làm. Cứ Tết là mỗi cháu con được thưởng thức bát bún thang chuẩn Hà Nội xưa của bà. Ai cũng nghĩ nấu bát bún thôi chắc cũng không có gì khó mà quả là không khó nếu dễ ăn nhưng rất khó với người sành sỏi. Nhà mình không dám nhận ai là dân sành ăn nhưng hương vị bún thang mẹ nấu quen đến mức hơi khác một chút là biết chắc không phải bà làm.

Này nhé bát bún thang của bà được bà kỹ lưỡng chuẩn bị từ trong năm đấy. Đến mùa củ cải trắng là là bà mua về bổ ra phơi lấy nhiều nắng cho tự khô lại rồi bà dầm với mắm ngon đun kỹ với đường và ới tỏi. Phần nữa thái chỉ đặng Tết cho món bún thang. Mấy cái râu khô mực to bà cũng cất kỹ trong ngăn đá cùng sá sùng và mấy con cà cuống nữa. Giờ cà cuống hiếm lắm nên bà càng giấu mấy lần giấy báo và nilon để khỏi đứa nào tìm thấy của bà. Con gà mái lớn (không quá non vì thịt nhão) luộc vừa chín tới vớt ra để nguội rồi thái sao cho miếng nào cũng có da có thịt không quá dày ma không quá mỏng. Giò lụa phải mua loại tuyển ngon thơm mùi mắm mà không bị bột nhiều. Trứng gà ta tráng mỏng lét rồi cuộn vào thái chỉ , mùi trứng cứ là thơm cả góc bếp. Vậy là có đĩa gà , tôm tươi luộc bóc nõn, trứng, giò, lá chanh, củ cải thái rối, hành mùi rau răm thái nhỏ sẵn rồi, bà chẻ thêm ít củ hành tươi nữa.

Giờ đến nồi nước dùng bà luộc gà, lại lấy thêm bộ xương gà sau khi gỡ hết thịt đun kỹ nhỏ lửa với sá sùng rang thơm và râu mực, tôm khô, hạt tiêu, nấm hương , cứ là thơm nức mũi. Mà không ai được bà tín nhiệm chăm sóc nồi nước dùng đỉnh của bà nhé. Riêng con dâu được bà tín nhiệm cho thái mỏng các loại thịt, tôm, giò, trứng. Bà bảo Linh nấu thì mẹ chưa chấm nhưng thái thì được. Thái miếng không mỏng mà bị to là chết với bà.

Bát bún thang bưng ra nước vừa thanh, thơm mùi gà, mùi tôm, mùi trứng tráng mỏng thái nhỏ, mùi nước dùng lại quện với mắm tôm chanh ớt, lá chanh, tiêu bột, củ cải thêm với mùi cá cuống quện vào sợi bún nhỏ trắng và thơm. Chao ôi là ngon, húp đến giọt nước cuối cùng vẫn còn thèm thuồng. Bát bún thang mẹ làm là tấm lòng của mẹ chăm chút tỉ mỉ đầy thương yêu. Bà hay đùa mai mày mẹ mà không còn chúng mày sẽ nhớ lắm món bún thang của mẹ. Hôm qua ngoại lệ đi dạy mấy ca về lại được ăn bát bún thang không phải ngày Tết . Xúc động nên biên tus mà cảm tạ cái ơn bà lụi hủi cả ngày.

Mình không có khiếu chụp ảnh đẹp nên trông thế này nhưng mà kiếm cả Hà Nội bát bún thang này cũng không dễ đâu!

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *