Tản mạn sáng tháng 4 – Làm cha mẹ

20/04/2022
tan-man-thang-tu-3

Mình đang đi hát ở Đà Nẵng, sau khi xem giá cả cân nhắc mình chọn ở khách sạn Hyatt khu Non Nước. Hôm trước quay hình khuya quá nên hôm qua đến khách sạn trời lại mưa lất phất nên chỉ nằm nghỉ ngơi chứ không ra ngoài. Nhưng không biết do cách âm hay do thế nào mà gần như gần tiếng đồng hồ mình chỉ nghe giọng bạn nam trẻ nào đó gào lên trong điện thoại để bán cái gì đó. Nói to và nói lâu, cười hể hả rổn rảng rất là ầm ĩ. Thế là toi mất buổi chiều nghỉ ngơi!

Lại nhớ có hôm mình đi máy bay, thấy một bà mẹ trẻ ăn mặc khá phóng khoáng đang hét ầm ĩ vào mặt đứa con gái mình đoán chừng hơn hai tuổi thôi vì nó đi còn lẫm chẫm mà. Cứ là “Mày có trật tự im ngay cái mồm đi không? Tao vặn cổ mày đằng trước ra sau giờ?” Đứa bé không có vẻ gì sợ sệt vì chắc nó cũng nghịch hoặc nó cũng quen kiểu dạy con bạo lực thế rồi. Hai mẹ con cứ là ầm ĩ cả góc máy bay trong khi chờ ra ngoài.

Mình nghĩ làm cha mẹ là một việc không thể không kỹ càng và thờ ơ. Cha mẹ có nói ngàn lời mà cách họ hành xử với nhau, với người khác hàng ngày và với các con sẽ gián tiếp hình thành đứa trẻ sau này. Nhiều bạn trẻ hỏi nên thế nào với con trẻ cho phải chị ơi? Mình tin là chỉ có giám sát hành vi của mình trước, nhìn lại bản thân mình từ việc nhỏ đến việc lớn để luôn điều chỉnh vì con bạn một cách nào đó sẽ chính là bản sao của cha mẹ ông bà nó.

Bạn bạo lực trong lời nói, bé sẽ có xu hướng ăn nói khó nghe. Bạn nói dối trước mặt nó, nó sẽ thấy nói dối chả vấn đề gì và bạn sẽ không bao giờ biết sự thật về chính những đứa con mình hoặc sẽ là người sau cùng biết bất cứ sự thật nào. Bạn nóng nảy hay lạnh nhạt, hững hờ, nó sẽ như thế. Bạn yêu thương, trân trọng, biết ơn và dùng lời ái ngữ nó sẽ mang đúng những cái đó tặng người khác và nhận về những thứ nó cho đi.

Array

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *